NHỮNG NGUY CƠ KHIẾN TÓC BỊ HƯ TỔN

Tóc có thể chết đi sau một thời gian mọc trên da đầu nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể bị hư tổn. Lớp biểu bì tạo thành hàng rào bảo vệ quanh cấu trúc bên trong của tóc, có thể bị bào mòn bởi nhiều tác nhân, từ ánh sáng mặt trời đến việc chải tóc thường xuyên, khiến tóc bị khô và dễ gãy rụng. Chúng tôi đã tìm ra bốn yếu tố phổ biến nhất gây hư hại cho tóc.

TẠO KIỂU TÓC BẰNG NHIỆT

Dù bạn sử dụng máy sấy hay máy ép tóc, sức nóng từ chúng có thể phá hủy lớp biểu bì dẫn đến tình trạng hư tổn nặng khiến bạn không còn lựa chọn nào ngoài việc cắt bỏ phần tóc này và chờ tóc mọc lại. Nhiệt độ quá cao thậm chí có thể phá vỡ cấu trúc của sợi tóc, khiến tóc kém đàn hồi và dễ gãy rụng hơn. Về mặt thẩm mỹ, nhiệt độ khiến tóc bạn quăn, xỉn màu và xơ rối. Bạn sẽ mất đi vẻ mạnh mẽ.

Tạo kiểu tóc bằng nhiệt khi tóc còn ướt (chứ không phải ẩm) chắc chắn sẽ làm cháy lớp biểu bì và dẫn tới chẻ ngọn. Nhiều chất bảo vệ khỏi nhiệt có thể giúp làm giảm hư tổn cho tóc bằng cách phủ một lớp bảo vệ nhân tạo lên tóc nhưng tốt nhất nên dùng khăn để lau khô tóc cho đến khi đạt được độ ẩm cần thiết trước khi tạo kiểu.

MÔI TRƯỜNG (TỔN HẠI DO TIA UV)

Tia UV không những ảnh hưởng mạnh lên da mà còn ảnh hưởng đến cấu trúc bên trong của tóc. Ánh sáng nguy hiểm này có thể làm mất Protein keratin của tóc, làm tóc bị nhạt màu (cả màu tự nhiên lẫn màu nhuộm), mỏng đi và mất nước. Tia UV khiến các tế bào biểu bì bị thu hẹp và mỏng đi, ảnh hưởng lên cả độ dày và sức khỏe của mái tóc.

Như vậy, ánh nắng mặt trời tác động lên tóc cũng giống như lên da. Có nhiều loại đầu gội và dầu xả chứa những thành phần bảo vệ và thậm chí ngăn tia UV, nhưng đội mũ là cách tốt hơn để chống lại những tia có hại từ ánh nắng mặt trời.

HÓA CHẤT

Nhuộm màu hay ép tóc bằng hóa chất có thể giúp bạn có vẻ ngoài đẹp hơn nhưng cái giá mà bạn phải trả cũng khá đắt. Những quá trình này sẽ phá hủy lớp biểu bì của tóc lấy đi độ ẩm bên trong và làm mất độ bóng khỏe của tóc. Ví dụ như, việc tẩy tóc khi nhuộm sẽ lột đi biểu bì để thuốc nhuộm xâm nhập vào tóc và làm tóc đổi màu. Xử lý càng mạnh (từ tóc đen thành tóc vàng hoặc từ tóc quăn thành tóc thẳng) thì tóc càng bị hư tổn.

Sẽ an toàn hơn nếu bạn chọn xử lý theo từng bước thay vì sử dụng những hóa chất mạnh để đạt được hiệu quả tức thì. Vấn đề dai dẳng của việc làm tóc bằng hóa chất là việc này bắt đầu một chuỗi những tác động có hại tới tóc: một khi bạn bắt đầu nhuộm tóc, bạn cần tiếp tục nhuộm lại mỗi khi chân tóc mọc mới hoặc tóc bị phai màu. Nếu bạn ép tóc, chân tóc mọc lên vẫn sẽ quăn, cũng giống như nhuộm, bạn cần tiếp tục ép chúng trong một vài tháng tới. Vì những lý do đó, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp nếu bạn đang cân nhắc việc xử lý tóc bằng hóa chất.

CHẢI TÓC

Dường như khó tin nhưng việc luôn mang theo chiếc lược bên mình có thể là nguyên nhân làm tóc bạn hư tổn nghiêm trọng. Điều này hoàn toàn đúng nếu bạn chải tóc khi còn ướt, và sẽ ít khả năng tóc phục hồi được trạng thái tự nhiên sau khi bị chải căng. Răng lược có thể giật mạnh và làm rách lớp biểu bì mỏng manh. Chải ngược đặc biệt không tốt cho tóc vì bạn đang chống lại lớp biểu bì và buộc chúng "đứng yên".

Nếu bạn bắt buộc phải chải đầu, hãy chải thật nhẹ nhàng để giảm thương tổn cho tóc. Nếu chải tóc quá mạnh và có sử dụng những yếu tố gây tổn thương được liệt kê ở trên, tốt nhất bạn nên sử dụng dầu xả hoặc mặt nạ phục hồi cho tóc.