NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ TÓC

BAO LÂU NÊN GỘI ĐẦU MỘT LẦN?

Tần suất gội đầu hoàn toàn phụ thuộc vào độ dài, kết cấu của tóc và các hoạt động trong ngày của bạn. Nếu bạn sở hữu mái tóc dài trung bình và tập thể hình mỗi ngày, tốt nhất bạn nên gội đầu hàng ngày.

Mặt khác, nếu tóc bạn từng bị xử lý bằng hóa chất, tốt nhất bạn không nên gội đầu thường xuyên nếu bạn không muốn tóc quá khô. Điều thú vị là bạn càng ít gội đầu thì da đầu càng tiết ra ít chất nhờn.

NÊN LÀM GÌ KHI TÓC BẠC?

Bạn không cần làm gì nhiều. Tóc bạc là do một loại tế bào gọi là tế bào hắc tố chết đi. Các tế bào này sản sinh ra sắc tố giúp tóc có màu bình thường. Trong một số trường hợp, tóc bạc do mất cân bằng dinh dưỡng, rối loạn tuyền giáp và thậm chí do hút thuốc.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, tóc bạc là do di truyền. Nếu bạn không thích tóc bạc, các loại thuốc nhuộm trên thị trường có thể là giải pháp tạm thời cho bạn. Nhưng hãy chắc chắn sản phẩm mà bạn chọn không chứa amoniac.

TẠI SAO TÓC TÔI BỊ MỎNG?

Tóc mỏng, cũng giống như tóc bạc và nếp nhăn là kết quả của sự di truyền và tuổi tác.

Tóc mỏng dần đi là dấu hiệu thường thấy của hiện tượng hói đầu, liên quan đến sự mất cân bằng hoocmon có tính di truyền khiến cho nang tóc bắt đầu nhỏ dần.

CÓ CÁCH NÀO ĐỂ ĐIỀU TRỊ RỤNG TÓC?

Mặc dù có rất nhiều loại sản phẩm mọc tóc đắt tiền ngoài thị trường, chẳng có gì đảm bảo rằng bạn sẽ trị được rụng tóc. Tuy nhiên, có nhiều cách giúp tóc bạn dày hơn và thậm chí ngăn rụng tóc trong lần sử dụng đầu tiên.

Một kiểu tóc phù hợp, các sản phẩm làm dày tóc cũng như một số loại thuốc dùng theo toa có thể giúp mái tóc của bạn trông dày hơn. Tránh sử dụng các sản phẩm nhiều dầu hoặc "nặng", hay các kiểu tóc dài vì chúng sẽ làm tóc nặng hơn và làm vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

TÓC CHẺ NGỌN LÀ GÌ?

 

Y học gọi là bệnh tóc chẻ hình lông, tóc chẻ ngọn là kết quả nhìn thấy bằng mắt của lớp biểu bì bị hư tổn, khi đó ngọn tóc bị chẻ thành hình chữ Y.

Trong khi một số sản phẩm có thể giúp khôi phục lại tình trạng tóc chẻ ngọn, cách loại bỏ tóc chẻ ngọn thực tế nhất là cắt phần tóc đó đi.

TẠI SAO TÓC TÔI BỊ KHÔ? TÔI CẦN LÀM GÌ ĐỂ KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG NÀY?

Bất kỳ nguyên nhân nào, từ chế độ ăn nghèo dinh dưỡng đến bể bơi quá nhiều clo đều có thể khiến tóc bị khô. Nếu bạn không sử dụng dầu xả, như phần lớn các chàng trai khác, thì tình trạng này có thể tồi tệ hơn. Bạn cũng cần tránh sử dụng các sản phẩm chứa hóa chất mạnh, sấy tóc quá nóng và gội đầu quá nhiều.

Cũng cần đảm bảo bạn cung cấp đầy đủ các axit béo thiết yếu có nhiều trong các loại cá sống ở khu vực nước sâu như cá hồi hay cá thu.

TÔI CÓ THỂ LÀM GÌ KHI BỊ GÀU/NGỨA ĐẦU?

Ngứa da đầu đôi khi có thể là dấu hiệu sự hoạt động quá mức của loại nấm men gây ra gàu. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng có nghĩa là gàu sẽ xuất hiện.

Xem mục trị gàu của chúng tôi để tìm cho bạn một giải pháp cho mọi vấn đề liên quan đến gàu.

TẠI SAO TÓC TÔI VẪN BỊ NHỜN TRONG KHI TÔI GỘI ĐẦU MỖI NGÀY?

Tóc nhờn có thể là do di truyền, hoocmon hay đơn giản do sự tích tụ của các sản phẩm tạo kiểu tóc. Sử dụng dầu gội dành riêng cho tóc nhờn và nhớ xả sạch bằng nước ấm vừa - nước quá nóng sẽ làm cho da đầu tiết ra nhiều dầu hơn.

Các sản phẩm chứa hóa chất mạnh tẩy sạch các chất nhờn tự nhiên của tóc và đôi khi có thể khiến da đầu bị mất cân bằng; vì vậy, thỉnh thoảng bạn có thể thử gội đầu mà không sử dụng dầu gội đầu.

CÓ BÌNH THƯỜNG KHÔNG KHI BỊ RỤNG TÓC Ở TUỔI 20?

Hoàn toàn bình thường nếu bạn bị rụng khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày.

Nếu bạn bị rụng tóc quá nhiều, đó có thể là dấu hiệu của tình trạng hói đầu, một triệu chứng liên quan đến di truyền nhiều hơn là tuổi tác.

CÓ PHẢI TÓC NGẮN THÌ CHỈ CẦN DÙNG DẦU GỘI ĐẨU?

 

Tóc ngắn dễ chăm sóc hơn so với tóc dài nhưng không có nghĩa là bạn có thể bỏ mặc nó.

Da đầu vẫn cần được chăm sóc kỹ lưỡng để đảm bảo tóc mọc lên chắc khỏe. Bạn cần tắm với nhiệt độ nước thích hợp, gội sạch các tế bào chết và bảo vệ tóc khỏi ánh nắng mặt trời.

CÓ PHẢI SẤY TÓC KHÔNG TỐT CHO TÓC?

Đúng vậy. Sấy tóc hay bất kỳ phương pháp tạo kiểu bằng nhiệt nào đều có thể làm mất đi lớp biểu bì bảo vệ tóc, khiến tóc dễ bị gãy rụng và chẻ ngọn.

Xem thêm trong phần những nguy cơ khiến tóc hư tổn.