Fragrance facts

SỰ THẬT VỀ MÙI HƯƠNG

Dầu thơm đã được các vận động viên từ thời Hy Lạp và La Mã sử dụng cho cơ bắp trước và sau thi đấu. Mát-xa bằng dầu thơm không chỉ giúp thư giãn với hương thơm lan tỏa khắp phòng mà còn giúp điều trị chứng căng cơ và giảm sốc do chấn thương thể thao. Xoa bóp cơ bắp bằng tinh dầu sau khi luyện tập còn có thể phân tán sự tích tụ của các độc tố, loại bỏ axit lactic và kích thích lưu thông huyết mạch.

Trong đời sống hàng ngày, những mùi hương như hương khuynh diệp hay bạch đàn có thể giúp hồi phục cơ bắp mệt mỏi và giảm căng thẳng do nỗ lực luyện tập kéo dài.

KHỨU NÃO

1. Tế bào cảm thụ khứu giác:
Trong khoang mũi của chúng ta có khoảng 40 triệu tế bào cảm thụ khứu giác giúp phân biệt các loại mùi khác nhau. Các tế bào cảm thụ khứu giác có chu kỳ sống khoảng 40 ngày, vì vậy luôn có một lượng lớn các tế bào mới xuất hiện bên trong mũi.

2. Khứu giác:
Là phần trung gian giữa mũi và não, giúp truyền thông tin về mùi lên não để phân biệt những mùi chính và nhiều mùi khác xung quanh bạn. Khứu giác là một phần bản năng sinh tồn của con người, giúp chúng ta phân biệt các loại thực phẩm và cho phép ngửi được mùi từ xa.

3. Khoang mũi:
Khoang mũi hoàn toàn không liên quan gì tới các loại mùi. Chức năng chính của nó là lọc không khí khi ta hít thở trước khi đưa vào phổi. Nhờ độ ẩm trong khoang mũi hòa tan các phân tử mùi thành dạng lỏng mà các tế bào cảm thụ khứu giác có thể phát hiện ra chúng.

4. Hệ viền
Là một ngân hàng bộ nhớ cảm xúc lưu trữ tất cả các cảm xúc của chúng ta từ hạnh phúc, lo lắng, sợ hãi, vui sướng và tức giận bằng cách gán các cảm giác với những sự kích thích khác nhau. Khi mùi hương tác động trực tiếp vào hệ viền, nó sẽ gợi lên một cảm xúc nào đó trong quá khứ của chúng ta một cách vô thức.

fragrance

TÁC ĐỘNG TINH THẦN

Cảm giác về mùi hương là cảm giác duy nhất tác động trực tiếp lên hệ viền, trong khi các cảm giác khác như xúc giác hoặc thị giác cần thời gian để giải mã trước khi được hiểu vào tạo ra phản ứng. Sự kết nối trực tiếp này có nghĩa là mùi hương có khả năng độc đáo trong việc gợi lại ký ức và vô tình tác động lên tâm trạng, cảm xúc và thậm chí trạng thái tinh thần của chúng ta. Ví dụ như, nếu bạn từng bị buồn nôn khi ngửi thấy mùi rau cải Bruxen trên bàn ăn đêm Giáng sinh lúc 5 tuổi, thì mùi của loại rau này vẫn gây tác động tương tự khi bạn trưởng thành.

KÝ ỨC

Bạn đã bao giờ nhận thấy chỉ một chút mùi hương của mối tình đầu cũng có thể ngay lập tức gợi lại những ký ức sống động về quá khứ mà bạn đã lãng quên? Với “ngân hàng bộ nhớ” cất giữ khoảng 20000 đến 40000 ký ức về mùi hương ở mỗi người, khá đơn giản để gợi lại trong tiềm thức của bạn một cảm giác quen thuộc và hình ảnh cô người yêu bé nhỏ thời thơ ấu đã làm trái tim bạn tan vỡ.

Thực tế, tác dụng “kỳ diệu” của mùi hương lên tiềm thức của bạn có được là nhờ khứu giác rất gần với hệ viền, nơi lưu trữ tất cả bộ nhớ của bạn.